Reach là gì? Bí quyết giúp tăng Reach tự nhiên trên Facebook

Reach là gì? Bí quyết giúp tăng Reach tự nhiên trên Facebook

Trong thế giới số hóa đang ngày càng phát triển, khám phá “Reach” không chỉ là một hành trình chiến lược truyền thông mạng xã hội, mà còn là chìa khóa mở ra cơ hội vô tận cho chiến dịch tiếp thị. 

Trong Facebook, nền tảng với hàng tỷ người dùng, tối ưu hóa lượt tiếp cận tự nhiên trở thành một bí quyết không thể bỏ qua.

Cùng Onlife tìm hiểu  “Reach là gì?” và những chiến lược tinh tế giúp tăng cường tiếp cận tự nhiên trên Facebook qua bài viết này nhé.

1. Reach là gì? 

Reach là gì? Bí quyết giúp tăng Reach tự nhiên trên Facebook

Reach, hay tổng số lượt tiếp cận, là một chỉ số quan trọng trong chiến dịch truyền thông, đặc biệt khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo. 

Chúng ta sử dụng reach để đánh giá phạm vi tiếp cận với đối tượng tiềm năng. 

Thường xuyên thống kê lượt reach giúp đưa ra những điều chỉnh cần thiết cho chiến dịch, đảm bảo tiếp cận chính xác với nhóm đối tượng quan trọng.

1.1 Reach trên facebook là gì?

Reach là gì? Bí quyết giúp tăng Reach tự nhiên trên Facebook

 

“Reach” trên Facebook đơn giản là số lượng người mà bài đăng của bạn tiếp cận. Đây là một yếu tố then chốt đo lường sức ảnh hưởng của nội dung bạn chia sẻ trên mạng xã hội lớn này.

Có thể hiểu đơn giản khi bạn đăng một bài viết lên Fanpage, người dùng Facebook sẽ nhìn thấy bài viết của bạn một cách tự nhiên do theo dõi hoặc thông qua chia sẻ, quảng cáo. Những xuất hiện này trước mắt người xem không thuộc chủ đích truy cập trước, đó được gọi là Reach.

Thông thường con số này sẽ bao gồm lượt reach tự nhiên và reach có trả phí.

1.2 Chỉ số Reach trên Facebook

Reach là gì? Bí quyết giúp tăng Reach tự nhiên trên Facebook

Reach trên Facebook thường dao động từ 2% đến 6% so với số lượng like trên Fanpage. 

Chẳng hạn, nếu bạn có 1000 like, dự kiến sẽ có từ 20 đến 60 lượt tiếp cận tự nhiên khi đăng một bài. Tỉ lệ này có thể biến động tùy vào sự chênh lệch giữa lượt like và lượt theo dõi trên Fanpage.

1.3 Ý nghĩa của chỉ số Reach trong Marketing

Reach là gì? Bí quyết giúp tăng Reach tự nhiên trên Facebook

Trong lĩnh vực Marketing, chỉ số Reach trên Facebook không chỉ đo lường tương tác và tiếp cận của bài viết mà còn giúp đánh giá hiệu suất chiến dịch quảng cáo. Reach cao đồng nghĩa với việc thông điệp được lan tỏa rộng rãi, tiếp cận nhiều người hơn.

Reach cũng là một yếu tố quan trọng trong đánh giá chi phí của chiến dịch quảng cáo. Sự tăng lên của Reach khi chi phí giữ nguyên, thể hiện sự tối ưu hóa chiến dịch, giảm chi phí trung bình cho mỗi lượt tiếp cận.

Việc theo dõi và điều chỉnh chiến lược dựa trên những thông tin này giúp tối ưu hóa trải nghiệm cho cộng đồng người theo dõi và hướng đối tượng đúng hơn, đồng thời cải thiện chất lượng tương tác

2. Phân loại Reach

Reach là gì? Bí quyết giúp tăng Reach tự nhiên trên Facebook

Reach trên facebook có thể được phân loại thành 3 loại chính bao gồm:

2.1 Organic Reach

Khác với lượt reach thông qua việc chạy quảng cáo, organic reach chính là lượt tiếp cận tự nhiên mà một bài đăng trên fanpage mọi người có thể nhìn thấy.

Lượt tiếp cận càng cao sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể mở rộng nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng, tăng cường hiệu quả hoạt động kinh doanh.

2.2 Viral Reach

Viral Reach đề cập đến số lượng người đã xem nội dung của trang thông qua sự tương tác của người khác như thích, bình luận hoặc chia sẻ. 

Loại phạm vi tiếp cận này dựa trên các tương tác từ các tài khoản khác, bao gồm cả những người theo dõi và không theo dõi.

2.3 Ad Reach

Phạm vi tiếp cận quảng cáo hay Ad Reach đề cập đến số người đã xem quảng cáo trên Facebook của bạn ít nhất một lần. 

3. Cách tính chỉ số Reach 

Reach là gì? Bí quyết giúp tăng Reach tự nhiên trên Facebook

Chỉ số Reach được tính bằng tổng lượng tiếp cận của bài viết bao gồm: Organic Reach, Viral Reach và Paid Reach.  

Với những bài viết không chạy quảng cáo thì sẽ tính chỉ số dựa trên Reach tự nhiên và Viral Reach.

Tổng lượt reach = Organic reach + Viral reach + paid reach

Trong đó: 

  • Paid reach là lượt tiếp cận khi bạn dùng tiền chạy quảng cáo.
  • Viral reach là lượt tiếp cận với khách hàng thông qua các hành động khi một người chia sẻ hay like một bài post và bạn bè của người đó nhìn thấy bài đăng đã được chia sẻ.
  • Organic reach là tổng số user nhìn thấy bài đăng của một fanpage mà không thông qua hoạt động chạy quảng cáo. Lượt organic reach bao gồm những tin xuất hiện trên newfeed và cả những người trực tiếp vào fanpage và tiếp cận với bài đăng.

Có rất nhiều cách để tăng lượt reach nhưng liệu rằng, có phải lượt reach cao thì hiệu quả kinh doanh sẽ tăng? Trên thực tế, lượt reach cao không đảm bảo tăng hiệu quả kinh doanh vì nó chỉ mở rộng tệp người dùng, nhưng chưa chắc các khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

4. Cách tăng Reach tự nhiên trên Facebook

Reach là gì? Bí quyết giúp tăng Reach tự nhiên trên Facebook

4.1 Cung cấp nội dung chất lượng 

Khi khách hàng xem trang của bạn, nhấn thích hoặc theo dõi, chắc chắn họ đang quan tâm và hy vọng sẽ nhận được những nội dung có giá trị từ bạn. 

Khi bạn làm không tốt phần nội dung thì chắc chắn, khách hàng sẽ bỏ qua và không quan tâm tới bài đăng của bạn, lượng reach bài viết của bạn sẽ giảm đi. 

Chẳng ai muốn gắn bó với một thương hiệu nhàm chán, thiếu tính đột phá và không có sự mới lạ.

4.2 Sử dụng hashtag

Thêm hashtag liên quan vào bài đăng để tăng khả năng xuất hiện trong các tìm kiếm và chủ đề quan tâm.

Đây là một trong những cách giúp tăng lượt tiếp cận tự nhiên trên Facebook mà không cần phải trả tiền quảng cáo. Nhưng để áp dụng cách này hiệu quả, bạn cần đảm bảo có một chiến lược xây dựng, phát triển hashtag khoa học.

4.3 Lên lịch đăng bài nhất quán

Để có lượng Reach cao, bạn cần lựa chọn “giờ vàng” để đăng bài. Bạn có thể sử dụng công cụ Facebook Analytics với mục Page Insights để hỗ trợ xác định những khoảng thời gian phù hợp đăng bài.

4.4 Tương tác tích cực

Trả lời nhanh chóng các bình luận và tin nhắn từ người dùng.

Khuyến khích sự tham gia bằng cách sử dụng câu hỏi và thăm dò ý kiến.

Reach không chỉ là khái niệm mà là chìa khóa mở cửa cho thành công truyền thông trực tuyến. Bằng cách hiểu về Reach và áp dụng bí quyết tăng lượt tiếp cận tự nhiên trên Facebook, bạn có thể xây dựng Fanpage hiệu quả và tương tác tích cực với cộng đồng. 

Leave A Comment

viTiếng Việt